Tu đúng cách để trả ơn phụ mẫu

Tu đúng cách để trả ơn phụ mẫu
Tu đúng cách để trả ơn phụ mẫu

Trước tiên là nói đến việc tu của các em học sinh đang bận việc học hành thi cử, nếu biết cách tu thì vẫn đạt được kết quả tốt đẹp. Khi cắp sách đến trường, các em đã phải quan niệm rằng, “ta phải cố gắng học cho giỏi, để sau này có thể trả ơn cha mẹ, có sự nghiệp, có tương lai để làm tròn trách nhiệm bổn phận đối với gia đình, đóng góp lợi ích cho xã hội, hoàn thiện chính mình”, đó chính là các em học sinh khéo tu.

Muốn lập thân cho đúng nghĩa của nó, các bạn trẻ cần phải chú tâm vào việc học để có thể tiếp thu nền kiến thức phong phú và đa dạng, bằng chính sự hiểu biết chân chính. Học không có nghĩa là ta chỉ cần cắp sách đến trường và đọc nhiều sách vở, hay là học được một nghề thật giỏi và sẽ kiếm thật nhiều tiền để hưởng thụ.

Tu đúng cách để trả ơn phụ mẫu
Tu đúng cách để trả ơn phụ mẫu

Mục đích của việc học chính là để thành người với đúng ý nghĩa của nó, tức là trở thành một con người hoàn thiện về mọi mặt, tài giỏi và là người có nhân cách đạo đức nhằm làm tròn bổn phận, trách nhiệm đối với gia đình người thân và đóng góp lợi ích cho xã hội.

Trước tiên, học chính là noi gương sáng của các bậc tiền nhân tức là chúng ta bắt chước những việc làm ích nước lợi dân mà các bậc tiền bối, vĩ nhân đã làm. Chúng ta học để có thể phân biệt được phải trái, tốt xấu, đúng sai, hơn thua và thật giả. Reo nhân ắt gặp quả, luật nhân quả luôn ứng nghiệm ở mọi lúc, mọi nơi.

Thấy điều tốt đẹp thì ta phải bắt chước làm theo. Thấy điều xấu ác làm tổn hại đến mình, tổn hại đến ngươì,thì ta phải tìm cách mà tránh xa hoặc không nên a dua theo. Người khôn ngoan sáng suốt chính là người biết học để tiếp thu cái tốt, là người biết loại bỏ cái xấu của người khác, đó chính là ta biết tu.

Từ những hiểu biết căn bản qua việc học ở trên ghế nhà trường, gia đình chính là môi trường trực tiếp để dạy các em biết được đạo lý làm người. Chúng ta không thể nào học suông những lý thuyết mà cần phải tìm tòi, nghiên cứu và suy diễn, nghiệm xét và biết phân biệt chúng tốt xấu, đúng hay sai. Chúng ta đừng quá tin vào sách vở mà hãy học cách suy gẫm, để có thể tìm ra bản chất thật của nó để mà áp vào trong cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra, chúng ta phải cố gắng, cần phải có quyết tâm cao độ trong học hỏi thì mới có thể mong đạt được kết quả tốt đẹp trong tương lai. Có cố gắng học hỏi như vậy ngay khi còn nhỏ thì các bậc cha mẹ mới đem hết khả năng, đem hết những gì biết được để chăm sóc và dạy dỗ cho con em mình hầu giúp chúng, có ý thức trong việc học mà không phụ lòng của cha mẹ.

Chúng ta học nhằm để phát triển được hết năng lực của cá nhân, nhờ vậy mà ta biết cách làm chủ bản thân, biết được giá trị sống đích thực của đời mình mới chính là mục đích của việc học. Khi chúng ta đã biết cách phát huy tốt năng lực bản thân, chúng ta thấy được giá trị thiết thực của cuộc sống là phải nương nhờ vào nhau thì mới phát triển tốt đẹp, do đó chúng ta cần phải có trách nhiệm yêu thương, đùm bọc, và giúp đỡ lẫn nhau bằng tình người trong cuộc sống.

Chúng ta học làm sao để làm cho người con hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ. Hiếu thảo chính là đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây”, chính là đạo lý chân thật không thể thiếu ở trong đời sống hằng ngày. Công ơn cha mẹ được ví như trời cao biển rộng, không gì có thể sánh bằng công ơn cha mẹ. Chính bởi vậy mà con cái phải biết thương yêu, kính trọng, biết ơn cha mẹ.

Chúng ta làm được như vậy thì mới gọi là người con có hiếu, thì mới được gọi là người có học thức. Nếu chúng ta làm trái các điều này thì ta có thể bị liệt vào loại người con bất hiếu.

Trong các tội đồ thì tội lớn nhất là tội bất hiếu vì cha mẹ là người có ơn nghĩa cao cả mà ta còn không biết ơn,  huống hồ ta có thể giúp đỡ và sẻ chia cùng người khác. Con người một khi đã dính vào tội bất hiếu thì không việc xấu ác nào là việc mà họ không dám làm.

Chúng ta cần phải chú tâm vào việc học ngay từ khi còn trẻ, tiếp tục học hỏi, trau giồi mãi cho đến khi già chết mới thôi. Việc học bao gồm từ khi nghe đọc, rồi nghiên cứu và suy gẫm rồi biết cách áp dụng thực hành từ ý nghĩ cho đến lời nói và hành động cũng phải học. Đó là các em học đúng cách theo lời Phật dạy chính là văn, tư, tu. Như thế, trong lúc đang học thì các em học sinh vẫn tu được.