Mê tín dị doan xuất phát từ đâu ?

Mê tín dị doan bắt nguồn từ đâu ?
Mê tín dị doan bắt nguồn từ đâu ?

Các nhà khoa học cho biết mê tín dị đoan xảy ra ở rất nhiều nhóm người khác nhau, nhất là những người thường xuyên lo lắng, và hiện tượng này thậm chí còn tồn tại cả ở trong giới động vật.

Mê tín dị đoan dường như đã gắn kết với loài người xuyên suốt cả chiều dài lịch sử và ở trong tất cả truyền thống văn hóa khác nhau. Ngay cả ở trong thời buổi hiện đại, mê tín dị đoan vẫn đang tồn tại phổ biến trong ý thức của người dân.

Mê tín dị doan bắt nguồn từ đâu ?
Mê tín dị doan bắt nguồn từ đâu ?

Dù sở hữu bộ não có cấu tạo tinh vi và công nghệ kỹ thuật hiện đại cùng với đời sống khoa học phát triển, nhưng loài người vẫn còn mê tín dị đoan và tin vào những điều không có cơ sở.

“Một cuột khảo sát của nước Mỹ cho thấy khoảng một nửa dân số nói rằng họ cảm thấy bản thân khá mê tín. Trong một cuộc thăm dò ý kiến vào năm 2007, có khoảng 13% người Mỹ cảm thấy khó chịu khi ở trên tầng 13 của khách sạn, 9% sẽ yêu cầu được chuyển sang phòng khách nếu cần”, Live Science dẫn theo lời Stuart Vyse, giáo sư tâm lý học tại trường Cao đẳng Connecticut.

“Gốc rễ của sự mê tín dị đoan chính là sự thiếu kiểm soát. Con người luôn muốn được kiểm soát tốt hơn ở trong các hoàn cảnh bất an. Khi gặp điều gì đó quan trọng nhưng lại không chắc chắn, mê tín dị đoan sẽ được dùng để lấp vào cái khoảng trống sợ hãi và làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn”, Vyse cho biết.

Mê tín dị đoan tồn tại phổ biến và tồn tại đa dạng trong các nhóm người khác nhau, có từ các bộ tộc cổ xưa thường dùng bùa chú để có thể đạt được mục đích riêng, cho đến những người hiện đại, vận động viên hay những người nổi tiếng.

 Vyse khẳng định: “Không có sự liên hệ trực tiếp nào giữa mê tín và bệnh tâm thần”,

Theo các nhà khoa học, việc mê tín dị đoan đã ảnh hưởng đến những người khác nhau ở trên các mức độ khác nhau. Phụ nữ sẽ có xu hướng mê tín dị đoan hơn. Những người thường xuyên lo lắng và trầm cảm hoặc cảm thấy mình không làm chủ số phận thì có khả năng mê tín nhiều hơn.

Thậm chí có những người có đầu óc lý trí cứng nhắc cũng có thể bị rơi vào mê tín dị đoan trong một số trường hợp. Yếu tố xã hội hóa cũng đã góp phần quan trọng, nếu ở trong một gia đình mê tín dị đoan thì chúng ta sẽ có nhiều khả năng trở thành một phần ở trong niềm tin đó.

Mặc dù có cơ sở bất hợp lý nhưng mê tín dị đoan vẫn hữu ích ở trong một số hoàn cảnh. Mê tín có thể có lợi nhưng cũng có thể gây hại tùy vào mục đích sử dụng hay cường độ tin tưởng của con người.

“Mê tín đem lại cho con người sự tự tin, giúp phát huy khả năng trình diễn ở trong các hoạt động đòi hỏi kỹ năng. Tuy nhiên, nếu mê tín dị đoan thái quá sẽ lấn át cả nỗ lực bản thân, như trong các trò bài bạc, có thể gây hại cho những người tin tưởng nó”, Vyse cho biết.

Ngoài ra, một số thí nghiệm đã  cho thấy mê tín dị đoan không chỉ xảy ra ở con người mà còn xảy ra ở động vật.